Sạc không dây là gì? Sử dụng có bị chai pin không? Chuẩn Qi, PMA hay là A4WP, PMA AirFuel,… đâu là chuẩn nhất?

15/05/2019 309 lượt xem

Sạc không dây là gì?

Sạc không dây là người dùng sạc pin cho điện thoại. Trong đó bạn chỉ cần đặt điện thoại lên một mặt đế sạc (đã được cắm điện). Không cần phải cắm dây cáp như kiểu sạc thông thường.

Sử dụng có bị chai pin không?

Hiện nay, đã có rất nhiều sản phẩm áp dụng công nghệ sạc không dây. Ví dụ như các mẫu smartphone đầu bảng của Samsung hay LG hỗ trợ cả chuẩn PMA và Qi. Trong khi Apple lại cảm thấy chỉ cần tích hợp chuẩn Qi lên iPhone là đủ. Bên cạnh đó cũng không ít những nhà sản xuất muốn đa dạng công nghệ. Bằng cách vừa tích hợp chuẩn sạc Qi kèm PMA. Vừa áp dụng thêm phương thức sạc không dây cộng hưởng chung với sạc cảm ứng.

Tổ chức WPC cũng đang mở rộng sạc không dây ở các công trình công cộng như quán cafe, nhà sách,… Sau này đi đến đâu, bạn cũng có thể dễ dàng sạc được smartphone của mình, không bận tâm về vấn đề cáp sạc. Theo tờ DigitalTrends: Sạc không dây lại là một công nghệ cực kì hữu ích. Hơn hết những tin đồn về tác hại của công nghệ sạc này là không chính xác. Vì vậy, bạn có thể tiếp tục sử dụng và trải nghiệm mà không lo pin của điện thoại bị hỏng.

Chuẩn Qi, PMA hay là A4WP, PMA AirFuel,… đâu là chuẩn nhất?

Qi là tiêu chuẩn chung

Sau một thời gian dài các nhà sản xuất “vật lộn” để tìm ra một quy chuẩn sạc không dây chung. Cuối cùng vào năm 2017, việc Apple ra mắt bộ đôi iPhone 8iPhone X với khả năng hỗ trợ chuẩn sạc Qi. Điều này ảnh hưởng đến hướng đi chung cho cả làng công nghệ. Trước đó, thị trường khá là rối ren bởi có quá nhiều tiêu chuẩn liên quan đến sạc không dây. Đầu tiên có thể kể đến là chuẩn sạc Qi. Một chuẩn sạc đến từ Wireless Power Consortium (WPC) hiện đang chiếm đến 90% thị phần. Sau đó có thể kể đến chuẩn PMA (Power Matters Alliance, hay còn gọi là Powermat). Và A4WP (Alliance for Wireless Power, tên gọi mới của chuẩn Rezence) . Vào đầu năm 2018, các tổ chức đứng sau các chuẩn sạc này này đã sáp nhập. Đặt dấu chấm hết cho sự phân mảnh tiêu chuẩn sạc không dây và gián tiếp xác nhận rằng. Qi là tiêu chuẩn chung, đang được các tổ chức và các hãng tập trung phát triển, cải tiến

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, việc sát nhập không có nghĩa là các sản phẩm đã ra mắt (với những chuẩn khác Qi) không thể tiếp tục sử dụng.

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *