Nguyên lý hoạt động của sạc không dây, mức độ tương thích của các chuẩn sạc được đánh giá như thế nào? Thời điểm hiện tại điện thoại nào tích hợp sạc không dây?

15/05/2019 531 lượt xem

Nếu ở phần tên gọi, chúng ta có khá nhiều cái tên như Qi, PMA hay là A4WP, PMA AirFuel,… làm dễ bị rối thì khi nói đến nguyên lý hoạt động, chỉ có 2 nhóm chính

Sạc không dây ứng dụng cảm ứng điện từ

Chẳng hạn như chuẩn sạc Qi. Nó áp dụng nguyên lý của cảm ứng điện từ như sau. Sẽ có một cuộn dây sơ cấp đặt trong đế sạc và một cuộn dây thứ cấp đặt trong thiết bị (ví dụ như smartphone) và như vậy. 2 cuộn dây này tạo thành một máy biến áp điện. Khi bạn cắm nguồn và bật đế sạc. Nguồn điện xoay chiều đi vào sẽ tạo nên một trường điện từ xung quanh cuộn sơ cấp. Lúc này, nếu bạn đặt thiết bị có chứa cuộn dây thứ cấp đến đủ gần. Khoảng 45 mm thì dòng điện này sẽ được chuyển sang cuộn thứ cấp và biến đổi thành dòng một chiều. Bởi mạch thu trên smartphone, quá trình sạc sẽ bắt đầu diễn ra. Trên thực tế, mặc dù ứng dụng cùng một phương thức như nhau. Nhưng chuẩn sạc Qi lại khác PMA ở tần số truyền và giao thức kết nối. Được sử dụng để giao tiếp với các thiết bị cũng như việc điều khiển quản lý năng lượng.

Sạc không dây dùng cộng hưởng điện.

Sạc không dây dùng cộng hưởng điện.

Bên cạnh công nghệ sạc không dây cảm ứng thì cũng có một vài tiêu chuẩn như AirFuel ứng dụng công nghệ sạc cộng hưởng. Về cơ bản, công nghệ này vẫn sử dụng các cuộn dây đặt trong thiết bị. Tuy nhiên nó đã được điều chỉnh tần số dao động giữa thiết bị thu – phát. Giúp truyền tải năng lượng ở khoảng cách xa hơn, lên đến vài inch (1 inch = 2.54 cm). Ngoài ra, công nghệ này cũng cho phép năng lượng có thể truyền tải theo bất kỳ hướng nào. Miễn là nó nằm trong khoảng cách cho phép và có thể dùng để sạc nhiều thiết bị cùng lúc. Nhưng bù lại, cường độ năng lượng của sạc cộng hưởng sẽ thấp hơn so với sạc cảm ứng.

Tổng kết chung

Chuẩn Qi 1.2 cũng hỗ trợ công nghệ sạc không dây cộng hưởng để sạc ở khoảng cách xa hơn, tầm 2.8 cm. Nhưng để đảm bảo sự tương thích ngược với các phiên bản Qi trước đó. Cũng như đảm bảo các giới hạn về an toàn điện, nhiệt độ, chất lượng tín hiệu điện truyền đi,… Nên chỉ các hệ thống sạc được thiết kế cho mục đích sạc ở phạm vi xa mới thấy rõ được hiệu quả.

Sạc không dây ở thời điểm hiện tại cũng chưa phải là không dây 100% (true wireless). Và dĩ nhiên, nó chưa hoàn hảo để đáp ứng đúng mong muốn của người dùng hiện tại.

Thời điểm hiện tại điện thoại nào tích hợp sạc không dây?

Sạc không dây tích hợp sẵn chủ yếu là chuẩn Qi. Nhìn chung, các thiết bị phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại có tích hợp sạc không dây bao gồm:

iPhone X

iPhone 8, iPhone 8 Plus

Samsung Galaxy Note 8, Note FE

Samsung Galaxy S8, S8 Plus, S8 Active

Samsung Galaxy S7, S7 Active, S7 Edge (có hỗ trợ cả AirFuel)

Samsung Galaxy S6, S6 Active, S6 Edge, S6 Edge Plus

BlackBerry Priv

Moto Z (với mod)

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *