background
Tin tức

Google ngưng hợp tác với Huawei, người dùng còn gì và mất gì cho việc ngăn sông cấm cửa Huawei?

04/06/2019 556 lượt xem

Google, với hệ điều hành Android của mình. Vốn đã có mặt trên hơn 2,5 tỷ thiết bị. Đã trở thành một thứ không thể thiếu trên thiết bị di động ngày nay. Và hầu như các thiết bị của Huawei đều sử dụng nền tảng này. Các nguồn tin chúng ta đọc về việc Google ngưng hợp tác với Huawei. Tạo nên suy nghĩ: thế thì chết rồi. Chiếc điện thoại của chúng ta sẽ trở thành cục gạch. Không dùng được email, không xem được video… Không hẳn như vậy đâu!

Vẫn còn Android mã nguồn mở

Vẫn còn Android mã nguồn mở

Huawei vẫn có thể tiếp tục cung cấp các bản cập nhật và sửa lỗi. Thông qua các bản vá lỗi được Google cung cấp cho Android Open Source Project – AOSP. Chúng đến với thiết bị của người dùng đúng hạn như từ trước cho đến nay. Có không ít các bản ROM “Cook” trong thế giới Android. Chúng vẫn được phát triển dựa trên AOSP. Nhằm mang đến cho các thiết bị của các hãng khác một diện mạo. Và nhiều tính năng mới hơn so với chính hãng. Các thiết bị Huawei có thể dùng những bản “Cook” này. Đương nhiên là nó sẽ phải được phát triển nhiều hơn. Hãng sẽ phải thuyết phục người dùng. Làm sao để họ chủ động cài bản mới lên thiết bị của mình. Cái này thì không dễ nhưng cũng là một khả năng.

Vẫn sử dụng Play Store bình thường

Vẫn sử dụng Play Store bình thường

Trong một phát biểu gần đây sau khi Google ngưng hợp tác với Huawei. Theo lệnh cấm, gã khổng lồ tìm kiếm cho biết vẫn tiếp tục cung cấp Play Store. Và bảo đảm an toàn cho những thiết bị Huawei đã bán ra thị trường. Trong trường hợp lệnh cấm là vĩnh viễn. Người dùng thiết bị Huawei vẫn có thể sử dụng các ứng dụng và dịch vụ bên thứ ba. Bạn biết đó, những chiếc điện thoại dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Như của Xiaomi chẳng hạn, không hề có Play Store. Nhưng bạn vẫn có thể cài Play Store dùng được đấy thôi. Trước mắt, nếu bí quá, đây là một khả năng. Còn về việc thiếu ứng dụng. Chính xác là những gì đã diễn ra với người dùng Windows Phone. Nền tảng hệ điều hành của Microsoft không được hỗ trợ từ ứng dụng chính hãng trước đây gặp phải. Vấn đề là Huawei có thuyết phục được người dùng chấp nhận việc sử dụng app bên thứ ba hay không. Các ứng dụng này thường được thiết kế để có thêm tính năng hay hơn so với app “chính chủ”.

Trên đời này, không có bữa ăn nào miễn phí

Trên đời này, không có bữa ăn nào miễn phí

Khi quá nhiều phụ thuộc vào sự hào phóng của Google. Chúng ta có công cụ tìm kiếm miễn phí, có hộp thư Gmail miễn phí. Cái gì cũng miễn phí, nhưng nếu như nó không chỉ xảy đến với Huawei. Mà đến hãng khác, thứ mà chúng ta đang dùng thì thế nào? Trợ lý ảo Google Assistant hỗ trợ tiếng Việt. Bạn cho nó biết mọi thứ từ thói quen đến mọi thứ trong nhà. Một ngày nào đó, nếu như nó không còn miễn phí. Để đổi lại sự tiện lợi, bạn có bỏ tiền? Google đang tích cực phát triển điện thoại của hãng. Mới đây nhất là Pixel 3a và 3a XL. Đánh vào phân khúc tầm trung. Liệu tương lai có còn một Android miễn phí cho các nhà sản xuất smartphone nữa không?

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *